QUY TRÌNH ĐÓN DÂU THEO PHONG TỤC MIỀN BẮC - UK MOTION

Tiếp sau Lễ ăn hỏi sẽ là Lễ cưới, đây là lễ cuối cùng trong 3 lễ thuộc phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Cũng như Lễ ăn hỏi, Lễ cưới ở mỗi vùng miền sẽ có những điểm khác nhau, vì vậy UK Motion Wedding sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trong quy trình Lễ cưới theo phong cách Miền Bắc để các cặp đôi cùng tham khảo giúp cho Lễ đón dâu được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Lễ cưới – hay còn gọi là Lễ Thành Hôn (đối với nhà trai) và là Lễ Vu Quy (đối với nhà gái) thường chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu là phần lễ diễn ra ở gia đình và giai đoạn sau là phần ăn tiệc diễn ra ở nhà hàng, khách sạn. UK Motion Wedding sẽ hướng dẫn quy trình Lễ đón dâu, chính là giai đoạn đầu ở phần lễ diễn ra ở 2 bên gia đình, Lễ đón dâu được chia thành các bước như sau:

𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟏: 𝐂𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐛𝐢̣ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐥𝐞̂̃ đ𝐨́𝐧 𝐝𝐚̂𝐮

Trước khi diễn ra Lễ đón dâu Miền Bắc có 1 thủ tục gọi là Lễ xin dâu. Lễ xin dâu thường diễn ra cùng ngày và trước thời điểm diễn ra Lễ đón dâu. Đây là một thủ tục khá đơn giản, mẹ chú rể cùng với một người nữa (thường là chị em, họ hàng hoặc bạn bè của mẹ chú rể nhưng là phụ nữ) mang 1 tráp xin dâu sang nhà gái để thưa chuyện xin phép gia đình nhà gái cho phép hôm nay gia đình nhà trai sang thưa chuyện để đón dâu về nhà.
Đội hình 2 bên gia đình gồm: Trưởng đoàn (có thể là người trong gia đình hoặc người thân quen có khả năng ăn nói), ông bà, bố mẹ, người thân, phù dâu-rể (nếu cần). Trang phục của đội hình phải lịch sự, trang trọng, nam có thể quần tây áo sơ mi và nữ có thể mặc áo dài.
Hai gia đình thống nhất chọn ra một giờ diễn ra Lễ đón dâu ở nhà gái, đúng ngày giờ đã chọn gia đình nhà trai sẽ có mặt ở gia đình nhà gái để tham gia Lễ đón dâu. Để đảm bảo có mặt đúng giờ gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại trên đường, để chuẩn bị tốt cho Lễ đón dâu gia đình nhà trai nên tính thời gian đến sớm tầm 30 phút để tránh tắc đường và có thời gian chỉnh trang lại đội hình nhà trai.

𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟐: 𝐓𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐱𝐢𝐧 đ𝐨́𝐧 𝐝𝐚̂𝐮 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐠𝐚́𝐢

𝟏. 𝐇𝐚𝐢 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐚̀𝐨 𝐡𝐨̉𝐢

Đến giờ đã chọn, gia đình nhà trai sắp xếp lại đội hình bên ngoài cổng gia đình nhà gái và đi vào nhà gái theo thứ tự sau: Đi đầu là trưởng đoàn, ông bà, bố mẹ, chú rể và các thành viên liên quan.
Hai bên gia đình tiến hành màn chào hỏi và ổn định chỗ ngồi để chuẩn bị thưa chuyện về lễ đón dâu của 2 bên gia đình.
Đầu tiên, gia đình nhà trai sẽ giới thiệu các đại diện gia đình nhà trai trong buổi lễ, để đáp lễ đại diện nhà gái có đôi lời phát biểu và giới thiệu đại diện của gia đình. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và xin phép nhà gái được đón cô dâu ra để chính thức làm Lễ đón dâu..

𝟐. 𝐂𝐨̂ 𝐝𝐚̂𝐮 𝐫𝐚 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐡𝐚𝐢 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡

Sau khi gia đình nhà trai thưa chuyện và nhà gái nhận lễ, gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong Lễ đón dâu).
Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và cùng chú rể rót trà mời 2 ông bà, bố mẹ và họ hàng 2 bên gia đình (cô dâu rót rượu mời ông bà, bố mẹ chú rể và ngược lại chú rể rót rượu mời ông bà, bố mẹ cô dâu).

𝟑. 𝐓𝐡𝐚̆́𝐩 𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐛𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐨̛̀ 𝐭𝐨̂̉ 𝐭𝐢𝐞̂𝐧.

Sau khi cô dâu ra mắt, được phép của 2 bên gia đình, bố mẹ cô dâu và cô dâu- chú rể sẽ lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Lúc này, bố mẹ cô dâu (trưởng họ hoặc người có cương vị cao nhất trong nhà gái) cùng cô dâu, chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để mong tổ tiên chứng giám cho lễ đón dâu và phù hộ cho cặp đôi một tương lai hạnh phúc lâu bền.
Hoàn thành việc thắp thắp hương tổ tiên, chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho cô dâu. Đây có thể là nhẫn riêng hoặc đồng thời là nhẫn cưới tùy vào tình hình tài chính của hai nhà. Mẹ chồng hoặc đại diện nhà chồng sẽ trao thêm một số nữ trang khác (vòng tay, dây chuyền, hoa tai…) và tiền vàng từ nhà trai cho cô dâu… ngay trước mặt 2 bên gia đình với ý nghĩa cầu chúc cho đôi cặp đôi sự giàu sang, sung túc.
Khác với Lễ ăn hỏi, trong Lễ đón dâu gia đình và họ hàng nhà cô dâu cũng sẽ trao lễ vật cho cô dâu như: nữ trang, quần áo… coi như là của hồi môn cho cô dâu trước khi về gia đình chồng.

𝟒. 𝐊𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐮́𝐜 𝐥𝐞̂̃ đ𝐨́𝐧 𝐝𝐚̂𝐮 𝐨̛̉ 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐠𝐚́𝐢

Sau khi trao nhẫn, gia đình nhà trai xin phép gia đình nhà gái được đón cô dâu về nhà trai để làm thủ tục nhập gia. Trong lúc này gia đình nhà gái cũng có đôi lời gửi gắm cô dâu cho gia đình nhà trai cũng như dặn dò cô dâu trước khi về nhà chồng.
Kết thúc Lễ đón dâu, gia đình nhà gái sẽ cử một số đại diện đi theo nhà trai để đưa cô dâu về nhà chồng. Đối với phong tục “Cha đưa mẹ đón” của người Miền Bắc, mẹ cô dâu không được phép đi cùng đoàn đại diện nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng.

𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝟑: 𝐓𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐋𝐞̂̃ đ𝐨́𝐧 𝐝𝐚̂𝐮 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐭𝐫𝐚𝐢

𝟏. 𝐋𝐚̀𝐦 𝐥𝐞̂̃ 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐭𝐫𝐚𝐢

Sang tới nhà trai, sau khi 2 bên gia đình ổn định chỗ ngồi, đại diện gia đình nhà gái có đôi lời phát biểu: giới thiệu đại diện gia đình nhà gái và có đôi lời gửi gắm cô dâu cho gia đình nhà trai, mong gia đình nhà trai đón nhận cô dâu như con gái trong nhà.
Để đáp lễ gia đình nhà trai cũng xin nhà gái cho cô dâu được chính thức nhập gia vào gia đình mình và hứa sẽ chăm sóc, dạy bảo như con cái trong nhà. Và trước sự chứng kiến của 2 bên gia đình cô dâu – chú rể, bố mẹ chú rể cùng cô dâu – chú rể sẽ lên thắp hương ở bàn thờ tổ tiên để mong tổ tiên chứng giám cho cô dâu nhập gia vào gia đình chồng, nghi thức này diễn ra tương tự lúc ở nhà gái.
Tiếp đó, mẹ chồng dắt cô dâu vào phòng tân hôn và làm thủ tục trải giường. Nhà trai có thể mời một số nam, nữ trong họ hàng cùng trải giường để chúc cặp uyên ương có “đủ nếp đủ tẻ”.

𝟐. 𝐊𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐮́𝐜 𝐋𝐞̂̃ đ𝐨́𝐧 𝐝𝐚̂𝐮 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐭𝐫𝐚𝐢.

Sau khi kết thúc Lễ đón dâu, nhà gái xin phép được ra về. Nếu đủ điều kiện và muốn thể hiện sự chu đáo, nhà trai có thể đãi tiệc nhẹ để cảm ơn những người đã xuất hiện trong suốt buổi Lễ đón dâu. Trong bữa tiệc này, cô dâu chú rể cần xuất hiện một lúc để tới từng bàn chào hỏi và mời rượu mọi người. Sau đó, cặp uyên ương có thể lui vào phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị cho tiệc cưới vào buổi tối hoặc ngày hôm sau.
Nếu tiệc cưới diễn ra ngay sau Lễ đón dâu thì ngay sau khi kết thúc Lễ đón dâu ở nhà trai, hai gia đình tiến hành tiếp tục di chuyển ra nhà hàng, khách sạn nơi sẽ diễn ra tiệc cưới để tiếp đón khách được chu đáo.