Bạn Đã Hiểu Gì Về " Trao Lì Xì Cưới" ? UK MOTION

Bạn Đã Hiểu Gì Về " Trao Lì Xì Cưới" ?

Phong tục trao bao lì xì cưới đã có từ rất lâu trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Hãy cùng HAL Bridal tìm hiểu tục lệ cưới ý nghĩa và mang đậm dấu ấn nhân văn này nhé.

Những nghi lễ cưới hỏi cơ bản như lễ đính hôn, đám hỏi và đám cưới thường được tổ chức một cách chỉn chu và đầy đủ. Trong đó, phong tục cưới hỏi của người Việt thường có tục lệ trao bao lì xì cưới cho dàn bê và đỡ tráp.

Theo quan niệm truyền thống, việc trao lì xì sẽ giúp đội hình bê tráp giữ lại “duyên” của mình và được xem như lời chúc cho các cô gái và chàng trai mau chóng tìm được ý trung nhân trong mộng.

TỤC LỆ TRAO LÌ XÌ CƯỚI

Như đã đề cập ở trên, tục lệ này đã xuất hiện từ lâu để giúp đội hình bưng quả không bị mất “duyên”, sớm kiếm được người thương. Thông thường, tiền trong bao lì xì sẽ được nhà trai và nhà gái chuẩn bị để các đôi bê tráp trao cho nhau sau khi hoàn tất thủ tục trao sính lễ.

VÌ SAO LẠI CÓ TỤC LỆ TRAO LÌ XÌ CƯỚI?

Phong tục trao phong bao lì xì đám cưới được xuất phát từ việc “bán duyên” cho đội hình bê tráp trong lễ dạm ngõ. Vì thế, để tránh bị mất duyên, cô dâu chú rể nên chuẩn bị sẵn những phong bao lì xì ăn hỏi để các chàng và nàng này có thể trao cho nhau.

Tục lệ trao lì xì khi bê tráp là hình ảnh quen thuộc trong nhiều đám cưới Việt. Đây cũng là một phong tục đẹp mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

LÌ XÌ BÊ TRÁP BAO NHIÊU?

Thông thường, số tiền trong phong bao lì xì đám cưới thường có giá trị tượng trưng. Bởi ý nghĩa chính của phong tục này là “trả duyên” và sự may mắn cho các chàng và nàng bưng quả. Do đó, số tiền sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình.

Trong những đám cưới của thế hệ trước, việc bưng quả được xem là lấy “mất duyên” của người bê tráp. Vì thế, các cô gái thường ngại nhận lời bưng sính lễ trong đám cưới của bạn bè hay người thân. Tuy nhiên, trong những đám cưới hiện nay, quan niệm mất duyên đã được “đền bù” bởi những phong bao lì xì xinh xắn.

Thậm chí, khi được mời bê tráp sính lễ, nhiều nàng sẽ cảm thấy vui vẻ và vinh dư khi được chọn vào đội hình này. Số lượng bao lì xì sẽ tùy vào số tráp của mỗi cô dâu chú rể trong đám hỏi. Mỗi người trong đội bưng quả đều phải có một phong bao lì xì để trao cho nhau sau khi hoàn thành việc trao quả.

GIÁ TRỊ CỦA BAO LÌ XÌ DO AI QUYẾT ĐỊNH?

Thông thường, vấn đề này là do sự thống nhất giữ hai bên gia đình cô dâu chú rể. Trong lúc trao đổi về lễ vật đám hỏi, đại diện hai nhà sẽ bàn thêm về giá trị của phong bao lì xì cuới cho đội hình bưng quả. Tuy nhiên, cô dâu chú rể nên lưu ý là số tiền đặt trong phong bao lì xì của hai bên nên tương xứng với nhau.

Bài viết sưu tầm.